Ẩm thực Lào - đôi dòng cảm xúc!

   Người Lào đặc biệt thích ăn gạo nếp. Sau khi nấu chín, người ăn sẽ nắm cơm thành từng viên nhỏ, sau đó chấm vào nước chấm riêng và dùng tay để ăn. Cách ăn mộc mạc này, theo người dân Lào, người ăn mới cảm nhận được hết hương thơm và vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo.

   Lạp là một trong những món ăn truyền thống người Lào. Đặc biệt trong các ngày lễ hội, lạp đã trở thành món ăn dân tộc gần gũi, mang lại cho họ sự may mắn, sung túc trong năm mới.

                                Lạp Lào

 Thành phần nguyên liệu để chế biến món lạp là thịt bò, thịt hươu, hay thịt heo băm nhỏ, trộn đều với các gia vị Lào – đó là sự pha trộn khéo léo giữa chua, cay và ngọt, được trung hòa thêm chút hương vị của thảo mộc. Lạp là món ăn dễ kết hợp, có thể ăn kèm với xôi hoặc cơm lam đều mang đến một vị ngon, thơm và vừa miệng. Trong các bữa tiệc lớn, có khách sang trọng thì lạp là món ăn luôn có mặt và mang lại rất nhiều ý nghĩa cho mọi người.

 

   Món “Tép nhảy” được xem là đặc sản trên đất Lào, tép sống được đánh bắt trên sông Mê Kông còn tươi, khi ăn người ăn vắt chanh vào tép. Tép sẽ  chín tái được ăn sống kèm gia vị và nước chấm.

   Người Lào cũng rất thích món ăn Việt, trong đó món khoái khẩu nhất là phở. Phở ăn với một đĩa rau để riêng, gồm rau diếp, bạc hà và măng tre để cho thêm vào nước dùng.

   Thức uống của Lào có beer Lào, Fanthong (gần giống với rượu cần), NamSa (trà pha nhạt), cà phê… Đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái nướng vừa phải, lột vỏ rồi ướp lạnh. Nước dừa có vị ngọt và mùi thơm rất lạ.

   Không quá đặc sắc nhưng các món ăn nơi đây vẫn mang một hương vị rất đặc trưng và riêng biệt của người Lào. Mong rằng một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn Lào kể trên trước khi khi ra sàn nhảy múa điệu Lăm vông truyền thống với các cô gái Lào xinh đẹp.

Chu Văn Tùng